Thứ Năm, 5 tháng 8, 2010

Cách sử dụng lò vi-ba

Ngày nay, lò vi-ba đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong những căn bếp hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng tất cả các tính năng của chiếc lò "đa tài" này. Lò vi-ba hoạt động dựa trên một nguyên lý cơ bản là sử dụng các bước sóng cực ngắn thuộc vùng tia tử ngoại để đâm xuyên qua thức ăn, phá vỡ các liên kết trong phân tử thức ăn. Chính vì thế, sử dụng lò vi-ba không chỉ nhanh mà còn rất an toàn và vệ sinh. Bởi vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hết sau khi thức ăn được nấu chín. Tuy nhiên, để sử dụng lò vi-ba an toàn và hiệu quả, bạn cần phải lưu ý đến những lời khuyên sau:

NÊN
- Dùng khay, bát bằng thủy tinh chịu nhiệt dành riêng cho lò vi-ba. Đừng quên đọc hướng dẫn sử dụng của loại khay, bát này.
- Vệ sinh lò thường xuyên với xà phòng bình thường.
- Sử dụng nắp đậy dụng cụ đựng thức ăn khi nấu để tránh hơi nước bốc lên.
- Trong quá trình nấu nướng, nên đâm xuyên hoặc rạch khía thực phẩm để hơi nước dễ thoát ra ngoài. Điều này giúp thức ăn chín đều hơn.

KHÔNG NÊN
- Không sử dụng dụng cụ đựng thức ăn bằng kim loại. Sóng vi-ba gặp kim loại sẽ tạo ra hiện tượng phóng điện.
- Không sử dụng đĩa, tô có viền kim loại. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng đồ thủy tinh mỏng vì nhiệt từ thức ăn có thể làm thủy tinh bị vỡ.
- Không nên bật lò vi-ba khi không có thức ăn. Điều này có thể làm hỏng lò.
- Không dùng chất tẩy rửa quá mạnh để vệ sinh lò vi-ba.

3' 30" Chế biến các món hấp: Rửa sạch thực phẩm, cho vào thố, ướp gia vị khoảng 20' cho thật thấm. Đậy kín thố đựng thức ăn, cho vào lò vi-ba. Điều chỉnh lò bằng công suất High trong khoảng 3 phút 30 giây đến 5 phút, tùy vào độ dày, cứng của thực phẩm. Dọn ăn nóng.

6' 30" Sốt bia, xí muộn... : Ướp thực phẩm trong khoảng 15'. Cho vào thố đậy kín, nấu bằng công suất High trong khoảng 5'. Tắt lò, cho bia hay xí muội vào thố. Sau đó nấu tiếp với chế độ trên khoảng 1' 30".

12' 00" Chế biến các món nướng: Khứa đều trên bề mặt của thực phẩm. Bật nút Grill để làm nóng lò. Sau đó đặt trên vỉ nướng trong vòng 12'. Trở mặt thực phẩm trong suốt quá trình nướng. Ăn kèm nước chấm.

14' 00" Những món chả chiên: Say nhuyễn thực phẩm như cá, thịt... Trộn gia vị, dầu ăn, để ngấm trong vòng 10'. Nặn thành từng viên, cho vào thố. Sau đó chọn công suất Medium trong vòng 14'

CÁC MỨC ĐIỀU CHỈNH CÔNG SUẤT VI-BA
1. Công suất Vi-ba (Micro Power): Cao (High)
Năng lượng (Power): 100%
Công dụng: Hâm nóng thức ăn. Đun sôi nước, luộc rau củ, nấu mì gói...

2. Công suất Vi-ba (Micro Power): Rã đông (Defrost)
Năng lượng (Power): 30%
Công dụng: Làm mềm thực phẩm đông lạnh.

3. Công suất Vi-ba (Micro Power): Trung bình cao (Medium High)
Năng lượng (Power): 70%
Công dụng: Nấu món cá, tôm, cua, sò, hoặc nấu bánh, trứng...

4. Công suất Vi-ba (Micro Power): Trung bình (Medium)
Năng lượng (Power): 55%
Công dụng: Làm tan chảy bơ, chocolate...

5. Công suất Vi-ba (Micro Power): Trung bình thấp (Medium Low)
Năng lượng (Power): 30%
Công dụng: Hầm mềm thịt, rau củ, ninh xương...

6. Công suất Vi-ba (Micro Power): Thấp (Low)
Năng lượng (Power): 10%
Công dụng: Giữ ấm thức ăn, xử lý men để làm yaourt...

Không có nhận xét nào: